5 sai lầm khiến bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy

Có một thực trạng đáng buồn đó là có nhiều bạn đã mất rất nhiều thời gian, công sức để học tiếng Anh nhưng vẫn ấp úng, không thể nói trôi chảy. Vậy vì sao bạn không thể nói được khi ngữ pháp và từ vựng của bạn đều đã có nền tảng? Đó là vì bạn đã mắc phải 5 SAI LẦM tai hại dưới đây.

1. E ngại, xấu hổ sợ nói sai

Mình khá chắc rằng hầu hết chúng ta đều có tâm lý e ngại khi luyện nói. Bạn e ngại sợ người khác thấy mình đang đứng trước gương nói chuyện 1 mình, bạn e ngại nhại lại những câu nói của nhân vật trong bộ phim yêu thích, bạn e ngại nói chuyện với người nước ngoài vì sợ phát âm chưa đủ tốt ...

Thật đáng lo ngại vì chính sự e ngại này đã khiến bạn cách xa hơn với mục tiêu của mình. Bạn đang tự làm mất đi cơ hội luyện tập, trau dồi và sửa lỗi sai đấy. Việc xấu hổ  không chỉ làm giảm khả năng phản xạ, phát âm mà còn ảnh hưởng đến vốn từ vựng và cả cách sử dụng từ vựng nữa dấy. 

Nếu muốn nói tiếng Anh hoàn hảo thì mình sẽ cần vượt qua ngay rào cản đầu tiên này nhé.

E ngại, xấu hổ sợ nói sai

2. Dễ chán nản, thất vọng, bỏ cuộc khi kết quả không như ý

Về vấn đề này thì mình có bài học nổi tiếng về nhà khoa học Edison, ông đã phải thử qua hàng ngàn những vật liệu khác nhau để đưa ra sự lựa chọn cho sợi dây tóc bóng đèn, một phát minh vĩ đại cho nhân loại.

Khoan vội quan tâm đến những thành quả to lớn, bạn chỉ cần biết rằng nếu kết quả chưa được như ý, hãy cứ thử lại chứ đừng vội nản lòng. Sẽ có những khoảng thời gian mình quên đi 1 từ vựng đơn giản hay không thể nói được một mẫu câu vô cùng quen thuộc, điều này thì không đánh giá được hoàn toàn năng lực của bạn. Hãy cứ bình tĩnh và đừng vội nản lòng mà hãy chững lại 1 xíu rồi tiếp tục lại nhé.

Để nói được tiếng Việt mình cũng mất tận ít nhất 6 năm để có thể nói rõ ràng cơ mà. Vậy nên để nói tiếng Anh hoàn hảo thì cũng không thể chỉ ngày một ngày hai được, đúng không nào?

3. Dùng giọng Anh địa phương

 Cũng giống như tiếng Việt thì tiếng Anh cũng có những đặc điểm địa phương khác nhau, thậm chí là tiếng Anh tại mỗi quốc gia càng khác nhau nữa. Để có thể nói tiếng Anh chuẩn nhất thì mình hãy cố gắng lắng nghe và nhận biết để tránh mắc phải nhé. Trong trường hợp bạn nói tiếng Anh nhưng người đối diện chưa nghe rõ thì đừng ngần ngại nói lại chậm rãi hơn nhé.

Một lưu ý nữa đó là việc bạn nên lựa chọn giọng nào phù hợp nhất với mình và nhất quán sử dụng nhé. Trong tiếng Anh thì có 2 giọng được sử dụng nhiều nhất là Anh- Anh và Anh-Mỹ, bạn hãy lựa chọn và học tập thật thống nhất nhé. Việc sử dụng thống nhất sẽ giúp bạn nói tiếng Anh một cách chuyên nghiệp và xịn sò lắm đấy.

4. Hay so sánh mình với những người nói tiếng Anh bản ngữ

Nói tiếng Anh như người bản ngữ là một mục tiêu lớn nhất mà hầu hết chúng ta đều hướng đến. Tuy nhiên đây là một mục tiêu khá cao và chắc chắn rằng bạn sẽ cần dành nhiều thời gian.

Có nhiều bạn tỏ ra khá thất vọng khi mà cảm giác mình học mãi không thể nói tiếng Anh như người bản ngữ. Đừng quá lo lắng nhé, thay vào đó hãy cứ kiên trì và chia nhỏ mục tiêu ra nhé. Việc hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn có thể là động lực cho mục tiêu to lớn của mình đấy.

5. Ngôn ngữ là vô tận, đừng nên tự hào khi mình đã có kiến thức

  Bạn khá hơn trong lĩnh vực yêu thích là một điều rất đáng tự hào, nhưng chỉ nên là động lực để mình tiếp tục trau dồi bản thân chứ không nên tự mãn hay chê bai người khác nhé. Việc quá tự mãn về ản thân vô tình làm mất đi ý chí quyết tâm học tập, tích lũy kiến thức của mình, điều này thì vô cùng nguy hiểm vì sẽ khiến mình dậm chân tại chỗ, thậm chí là kĩ năng tiếng Anh sẽ bị mai một dần. Điều này lại còn nguy hơn cả việc học mãi mà không vào đấy.

Đây là 5 SAI LẦM cần tránh để có thể nói tiếng Anh hay và trôi chảy hơn. Bạn hãy kiểm tra xem mình đang mắc ở điều nào và khắc phục ngay nhé. Với bài viết này Educoo mong rằng các bạn sẽ dần cải thiện được kĩ năng nói tiếng Anh của mình và luôn tràn đầy tự tin trong học tập nhé.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

  •