Ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cách suy nghĩ

Ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cách suy nghĩ

Những người nói các thứ tiếng khác nhau không chỉ mô tả thế giới khác nhau mà có lối tư duy cũng không giống nhau. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bộ phim hoạt hình kể về chú mèo đen trắng Sylvester, để tìm hiểu ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cử chỉ của con người.

Vì sao đa phần người Việt không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Vì sao đa phần người Việt không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Tại sao chúng ta học tiếng anh rất nhiều mà không nói được tiếng anh? Ngại nói, ngại giao tiếp là vấn đề mà đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam hay gặp phải. Vì vậy, bí quyết để người Việt có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ không chỉ nằm ở việc học lý thuyết chăm chỉ mà còn cần rèn luyện sự tự tin để dám nói, dám sai và sẵn sàng tiếp thu, sửa chữa.

Lịch thi A2 B1 B2 VSTEP tháng 2 và 3

Lịch thi A2 B1 B2 VSTEP tháng 2 và 3

Lịch thi A2, B1, B2 VSTEP trang tháng 2 và tháng 3 của các trường được bộ giáo dục cấp phép

Bắt kịp xu hướng đào tạo ngoại ngữ năm 2018

Bắt kịp xu hướng đào tạo ngoại ngữ năm 2018

Ngày nay, cuộc sống vận hành không ngừng đòi hỏi con người phải liên tục học tập, làm việc. Cũng vì lẽ đó, quỹ thời gian của mỗi cá nhân trở nên eo hẹp, không đủ để nâng cao kỹ năng quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ trực tuyến ra đời, hứa hẹn giải quyết những vấn đề về thời gian trong thời đại số.

Tại sao dân văn phòng khó học giỏi tiếng Anh ?

Tại sao dân văn phòng khó học giỏi tiếng Anh ?

Ngoài việc không đủ thời gian cho việc tham gia một khóa học tiếng Anh, còn có những lý do khách quan khiến cho việc học tiếng Anh của dân công sở trở thành một chướng ngại thực sự.

PHILIPPINES – “CƯỜNG QUỐC” ĐANG LÊN CỦA DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH

PHILIPPINES – “CƯỜNG QUỐC” ĐANG LÊN CỦA DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH

Không phải Anh, Mỹ, hay các nước châu Âu, Philippines – quần đảo xinh đẹp của Đông Nam Á mới chính là nước đứng đầu thế giới về trình độ sử dụng tiếng Anh trong công việc năm 2013 theo xếp hạng của tờ The Economists.

7 BÍ QUYẾT CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG ANH

Giảm tốc độ nói, thinking, học cả câu, cả cụm chứ không phải từ riêng lẻ là bí quyết đơn giản giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Bạn có thể học thuộc 100 từ vựng mỗi ngày, giỏi ngữ pháp nhưng lúc giao tiếp với người nước ngoài vẫn bối rối khi tìm cách diễn đạt ý muốn nói. Tiếng Anh EngCOO chia sẻ 7 bí quyết giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

1.GIẢM TỐC ĐỘ NÓI

Nếu bạn là một người thuyết trình giỏi, diễn đạt tốt, thậm chí là một diễn giả xuất sắc bằng tiếng mẹ đẻ, nhưng việc kỳ vọng quá cao vào tiêu chuẩn tương tự khi sử dụng tiếng Anh vẫn có thể thiếu thực tế, nhất là ở giai đoạn đầu của quá trình học. Lời khuyên dành cho mọi người khi học ngoại ngữ là đừng bao giờ ngại mắc lỗi sai hay tự gây áp lực về một cuộc hội thoại hoàn hảo.

Để khắc phục khó khăn, bạn hãy giảm tốc độ nói một chút. Trọng âm, ngữ điệu, câu chữ cần được nhấn nhá rõ ràng, từ đó thông điệp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2.CHO BẢN THÂN THỜI GIAN SUY NGHĨ

Đã bao giờ bạn bắt gặp tình huống khi nói chuyện với người B mà anh ta cứ "ờ..." bao giờ chưa?. Hoặc bạn nói với người B nhưng B không phản hồi ngay tức khắc ?

Đó có thể là họ đang suy nghĩ nên nói gì tiếp theo giúp diễn đạt thông điệp của mình. Vậy nên khi nói tiếng anh với người khác, bạn nên chuẩn bị những cụm từ cố định để sử dụng khi cần thêm thời gian suy nghĩ. Ví dụ:

- Why is there so much violence on TV? That’s a good question. Let me think for a moment, I haven’t really thought about it before. Well, I suppose… (Tại sao có quá nhiều bạo lực trên TV? Đó là một câu hỏi hay. Để tôi nghĩ chút nào, trước đây tôi chưa thực sự suy nghĩ về việc này. Vâng, tôi cho rằng...).

Trường hợp này, người nói "câu giờ" khá tốt chỉ bằng cách lặp lại câu hỏi và thêm một vài câu. Nếu áp dụng phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy mình nói trôi chảy hơn và không bị áp lực phải nói thật nhanh trước khi thực sự sẵn sàng.

Cụm từ cố định (fixed/set phrases) được sắp xếp theo trật tự nhất định, có thể là động từ, thành ngữ... Một số cụm từ quen thuộc:

- during the day: trong ngày

- in the meantime: trong lúc đó, trong khi chờ đợi

- It’s been a long time since...: Đã một thời gian dài kể từ khi...

- Sorry to bother/trouble you, but…: Xin lỗi vì làm phiền anh, nhưng...

- Would you mind if…?: Anh có phiền không nếu...? (Xin phép làm gì đó một cách lịch sự)

- I’m just kidding!: Tôi chỉ đùa thôi!

3.HỌC CẢ CỤM TỪ, HỌC CẢ CÂU

Một lỗi sai điển hình mà nhiều người hiện vẫn đang mắc phải là học từ đơn lẻ. Phương pháp này vừa mất thời gian, vừa tốn công sức sau này phải ôn lại. Vậy nên đừng cố gắng học thuộc từng từ một, hãy học theo cụm từ, học cả câu thông dụng sẽ giúp bạn bứt phá tiếng anh đó.

Đặc biệt, nếu học thuộc cả câu, bạn không cần lo lắng câu đó có sai ngữ pháp hay không. Ví dụ, bạn học được định nghĩa về "appreciate" là "recognize the value of something/somebody". Hãy học thuộc hai câu sau để vận dụng trong tình huống thực tế:

- I think it’s necessary to feel appreciated in a relationship/ at work.

- I appreciate all your hard work.

4.HỌC CÁCH LẮNG NGHE

Khi nói chuyện với người nước ngoài, nhiều người thường quá chú tâm vào việc đối phương nói gì, cử chỉ nét mặt ra làm sao nhưng lại vô hình quên lắng nghe những gì người khác nói. Đây thực sự là một lỗ hổng lớn trong kỹ năng giao tiếp. Muốn có output tốt thì đầu vào input phải tốt.

5.ĐẶT CÂU HỎI

Bạn cần lưu ý rằng giao tiếp là quá trình hai chiều. Việc bạn không đặt bất kỳ câu hỏi nào trong cuộc trò chuyện dài có thể khiến người khác cảm thấy bạn không quan tâm, thậm chí thô lỗ. Nếu đã hết ý tưởng để trình bày, bạn hoàn toàn có thể khơi gợi cho người khác nói thêm bằng những câu hỏi. Ví dụ:

- What is your point ?

- How about you  ? Do you have any idea?

- Why do you think  there's so much money under that bed ?

6.LUYỆN VIẾT THƯỜNG XUYÊN

Không thể phủ nhận thực hành là cách tốt nhất để cải thiện giao tiếp, nhưng viết giúp bạn làm quen và suy ngẫm về cách sử dụng tiếng Anh, nhờ đó câu chữ sẽ tự bật ra khi bạn nói.

7.LUYỆN NGHE NÓI THEO VIDEO TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY

Có khá nhiều bộ phim kể về câu chuyện đời sống, những tình huống thực tế mà nhiều người vẫn học và bạn cũng có thể. Đó là Extra, Friends, How I met your mother, .. những bộ phim kinh điển không thể thiếu trong gia vị tiếng Anh hàng ngày. Nhớ lên lịch dành 30 phút xem và học T.A mỗi ngày bạn nhé.

Chúc các bạn thành công !

Nếu bạn đang quan tâm tới chương trình học tiếng anh giao tiếp Online với người nước ngoài, hãy đăng ký với EngCOO qua: Tiếng Anh cho Người Đi Làm hoặc Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc EngCOO