Ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cách suy nghĩ

Ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cách suy nghĩ

Những người nói các thứ tiếng khác nhau không chỉ mô tả thế giới khác nhau mà có lối tư duy cũng không giống nhau. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bộ phim hoạt hình kể về chú mèo đen trắng Sylvester, để tìm hiểu ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cử chỉ của con người.

Vì sao đa phần người Việt không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Vì sao đa phần người Việt không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Tại sao chúng ta học tiếng anh rất nhiều mà không nói được tiếng anh? Ngại nói, ngại giao tiếp là vấn đề mà đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam hay gặp phải. Vì vậy, bí quyết để người Việt có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ không chỉ nằm ở việc học lý thuyết chăm chỉ mà còn cần rèn luyện sự tự tin để dám nói, dám sai và sẵn sàng tiếp thu, sửa chữa.

Lịch thi A2 B1 B2 VSTEP tháng 2 và 3

Lịch thi A2 B1 B2 VSTEP tháng 2 và 3

Lịch thi A2, B1, B2 VSTEP trang tháng 2 và tháng 3 của các trường được bộ giáo dục cấp phép

Bắt kịp xu hướng đào tạo ngoại ngữ năm 2018

Bắt kịp xu hướng đào tạo ngoại ngữ năm 2018

Ngày nay, cuộc sống vận hành không ngừng đòi hỏi con người phải liên tục học tập, làm việc. Cũng vì lẽ đó, quỹ thời gian của mỗi cá nhân trở nên eo hẹp, không đủ để nâng cao kỹ năng quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ trực tuyến ra đời, hứa hẹn giải quyết những vấn đề về thời gian trong thời đại số.

Tại sao dân văn phòng khó học giỏi tiếng Anh ?

Tại sao dân văn phòng khó học giỏi tiếng Anh ?

Ngoài việc không đủ thời gian cho việc tham gia một khóa học tiếng Anh, còn có những lý do khách quan khiến cho việc học tiếng Anh của dân công sở trở thành một chướng ngại thực sự.

PHILIPPINES – “CƯỜNG QUỐC” ĐANG LÊN CỦA DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH

PHILIPPINES – “CƯỜNG QUỐC” ĐANG LÊN CỦA DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH

Không phải Anh, Mỹ, hay các nước châu Âu, Philippines – quần đảo xinh đẹp của Đông Nam Á mới chính là nước đứng đầu thế giới về trình độ sử dụng tiếng Anh trong công việc năm 2013 theo xếp hạng của tờ The Economists.

Đây là cách Jack Ma dạy con học tiếng Anh!

Theo quan điểm của Jack Ma, tiếng Anh là một ngôn ngữ và cũng là một công cụ vô cùng quan trọng. Ông từng nói: "Học giỏi ngoại ngữ không chỉ giúp bạn giao lưu với thế giới tốt hơn mà còn có tác động rất lớn đến con tim và cách nhìn nhận của bạn".

Tuy nhiên, đáng tiếc là thành tích tiếng Anh của cậu quý tử Mã Nguyên Khôn hồi đầu lại chẳng được như bố kỳ vọng. Thậm chí đã có lần, cậu nói với bố bằng giọng gay gắt:

"Chúng ta là người Trung Quốc, nói tiếng Trung Quốc, tại sao phải học tiếng Anh? Con không hứng thú với thứ ngôn ngữ đó nên học không vào".

Con nói thế nhưng người làm bố như Jack Ma hiểu rằng, thực ra Nguyên Khôn không hẳn là không muốn học tốt tiếng Anh, chỉ vì kết quả học tập chưa tốt nên chưa có động lực phấn đấu.

Khi đó, trong công ty của vị tỉ phú có một nhân viên tuổi đã cao tên Lưu Long Sơn – giảm đốc kinh doanh. Người này từng chứng kiến Jack Ma tiếp khách nước ngoài, không cần phiên dịch mà vẫn chuyện trò rôm rả, tán gẫu đủ chuyện trên trời dưới biển thì vô cùng ngưỡng mộ.

Mặc dù tuổi đã gần 50 nhưng kể từ khi được thấy "gương sáng", Lưu Long Sơn đã quyết tâm học tiếng Anh bằng được. Vài tháng sau, từ một người tiếng Anh bặp bẹ, người nhân viên cấp dưới đã có thể chủ động giao tiếp với Jack Ma, thoát ly hẳn tiếng mẹ đẻ.

Nhớ lại việc này, tỉ phú người Trung Quốc quyết "tương kế tựu kế", giúp con trai tự ý thức việc học tiếng Anh cho bản thân.

Ông cho gọi con trai đến công ty. Theo lời dặn, cậu quý tử tìm đến đúng phòng khách và thấy tại đó, một người đàn ông 50 tuổi đang lớn tiếng dùng tiếng Anh giao tiếp, chăm chỉ như một cậu học sinh.

Mã Nguyên Khôn cảm thấy rất khó hiểu, liền tiến lại hỏi: "Các chú sắp phải thi tiếng Anh à?"

Người kia liền trả lời: "Bọn chú không phải thi tiếng Anh, chỉ là đang sử dụng tiếng Anh thôi. Thật tiếc là chú học hơi muộn."

- "Tiếng Anh quan trọng vậy hả chú?"

- "Tất nhiên rồi. Mỗi lần nhìn thấy Tổng Giám đốc nói tiếng Anh với người nước ngoài trôi chảy, tôi thực sự chỉ muốn tìm chỗ nào đó độn thổ cho đỡ xấu hổ".

Đến văn phòng của bố, Mã Nguyên Khôn lại tiếp tục thấy bố đang tiếp một vị khách nước ngoài, hai bên chuyện trò rất hăng say. Năng lực tiếng anh của Jack Ma khiến cậu con trai đứng như trời chồng, vô cùng kinh ngạc.

Sau khi về nhà, Nguyên Khôn mới hỏi mẹ cậu ta "tại sao bố có thể nói tiếng Anh tốt như thế được". Người mẹ lúc đó đã dành cả buổi chỉ để nói với con quá trình học tập, trau dồi tiếng Anh của ông bố vĩ đại.

Sau khi tốt nghiệp đại học, vì có vốn tiếng Anh khá tốt nên Jack Ma đã được nhận vào giảng dạy tiếng Anh tại học viện công nghiệp điện tử Hàng Châu.

Sau đó, với tư cách là một phiên dịch, ông được sang Mỹ và tiếp cận Internet. Đây cũng là cơ sở ban đầu, vô cùng quan trọng để Jack Ma xây dựng sự nghiệp như ngày hôm nay.

Sau khi nghe hết câu chuyện của mẹ, cùng với những cảm nhận có được sau khi tiếp xúc với Lưu Long Sơn, trực tiếp thấy bố nói chuyện với người nước ngoài, cậu trai trẻ đã quyết định thay đổi.

Cuối kỳ học đó, kết quả tiếng Anh của chàng công tử bột nhà họ Mã đã vươn lên thứ 17 trong lớp. Còn bây giờ, Nguyên Khôn chính là gương mặt được người Trung Quốc kỳ vọng nhiều nhất trong số những cậu ấm cô chiêu con nhà giàu có tiếng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

(Nguồn:SOHA)