PHILIPPINES – “CƯỜNG QUỐC” ĐANG LÊN CỦA DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH

Không phải Anh, Mỹ, hay các nước châu Âu, Philippines – quần đảo xinh đẹp của Đông Nam Á mới chính là nước đứng đầu thế giới về trình độ sử dụng tiếng Anh trong công việc năm 2013 theo xếp hạng của tờ The Economists.

Các du học sinh hoặc người đi làm có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc đa dạng sẽ biết, có nhiều người không được sinh ra tại Mỹ, Úc, hay Châu Âu vẫn sử dụng tiếng Anh trôi chảy như tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt, người dân ở các nước có lịch sử bị đô hộ bởi Anh hay Mỹ như Ấn Độ và Philippines sử dụng ngôn ngữ này như thứ tiếng thứ hai trong giáo dục, giao thương, và đời sống. Bởi vậy, không khó để lý giải vì sao đất nước Đông Nam Á này trở thành địa điểm lý tưởng để học tiếng Anh cho nhiều học sinh sinh viên.

Tiếng Anh – công cụ mở cửa ra thế giới của Philippines

Ly, một du học sinh tại Mỹ chia sẻ, em đã rất bất ngờ khi được tiếp xúc với các sinh viên đến từ Philippines. Dù chưa từng đến Mỹ trước đây nhưng họ nói chuyện với phát âm và giọng điệu không khác gì người bản xứ, giao tiếp cực kỳ thuần thục với giáo sư mà không có trở ngại gì về nghe hiểu. Ở các cuộc thi sắc đẹp hay giáo dục tầm cỡ thế giới, các hoa hậu, tri thức người Philippines đều gây ấn tượng bởi khả năng tiếng Anh vượt trội.

Sinh viên Philippines tại nước ngoài luôn thể hiện khả năng tiếng Anh lưu loát

Tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của người dân Philippines, tuy nhiên do ảnh hưởng từ 50 năm đô hộ của Mỹ mà tiếng Anh được sử dụng trong hầu hết các hoạt động xã hội. Đây là ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho tất cả các cấp, từ tiểu học cho đến tiến sĩ, giáo sư.  Để tốt nghiệp, sinh viên phải trình bày luận văn và nghiên cứu bằng ngoại ngữ này.

Từ công sở đến gia đình, không ở đâu tiếng Anh không là công cụ giao tiếp. Người Philippines với hi vọng tìm kiếm cơ hội tốt hơn trong và ngoài nước luôn đặc biệt chú trọng rèn luyện khả năng ngoại ngữ của bản thân. Họ coi đây là yêu cầu tối thiểu nhưng tối quan trọng để có thể tiến xa hơn trên nấc thang thăng tiến.

Tiếng Anh đi vào từng ngóc ngành của đời sống tại Philippines

Từ nước bị đô hộ đến cường quốc tiếng Anh mới của Đông Nam Á

Theo bảng xếp hạng của tờ The Economists, Philippines đứng đầu trong khả năng làm việc bằng tiếng Anh (với các nước tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, tờ báo chỉ đánh giá người nhập cư và người không sinh ra ở đó.)

Các tổ chức giáo dục quốc tế như EF hay EST của Mỹ (quản lý kì thi TOEIC & TOEFL) đều đánh giá rất cao khả năng tiếng Anh của người Philippines và công nhận quần đảo này là nước nói tiếng Anh lớn thứ 5 trên toàn thế giới.

Chính bởi khả năng ngoại ngữ vượt trội, người dân Philippines có lợi thế hơn nguời khi đi ứng tuyến vào nhiều vị trí tại nước ngoài. Theo thống kê, từ năm 2015 đã có khoảng 10% người dân nước này làm việc trên toàn thế giới ở nhiều vị trí khác nhau, hầu hết đều đòi hỏi khả năng giao tiếp tiếng Anh thuần thục.

 

     Tiếng Anh thuần thục trở thành lợi thế khi xin việc tại nước ngoài cho người Philippines

 

Tấm gương mới của châu Á về việc học và dạy tiếng Anh

Chất lượng giảng dạy và mô hình tập trung cao độ tạo nên sự khác biệt về đào tạo tiếng Anh tại Philippines. Các giảng viên người nước này được đánh giá dựa theo các chứng chỉ quốc tế như TESOL (Teaching English To Speakers of Other Languages) – chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy Tiếng anh đạt chuẩn mà đôi khi ngay cả các giáo viên châu Âu, Mỹ tại các nước Đông Nam Á cũng không có.

Khác với các lò luyện hàng chục, hàng trăm học viên phổ biến ở Việt Nam, Philippines chú trọng lớp học 1 – 1 hoặc tỉ lệ giáo viên – học sinh là 1 – 4, 1 – 8 để đảm bảo người dạy theo sát tiến độ học của từng học sinh.

Hình thức 1 - 1 tập trung cao độ là bí quyết nói tiếng Anh như người bản xứ

Các thành tựu kể trên đã chúng tỏ, phương pháp áp dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi của Philippines, dù là khi giải trí, sinh hoạt hay giao thương đã phát huy tối đa hiệu quả. Trong tương lai gần, rất có thể các lộ trình phát triển kĩ năng tiếng Anh theo chuẩn Philippines sẽ trở thành trào lưu mới cho các nước châu Á khác noi theo.