"Căn bệnh" khiến người Việt không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Có một câu hỏi đặt ra là: Tại sao chúng ta đã học tiếng Anh rất nhiều, học ở trung tâm, rồi trên trường hay tự học nhưng vẫn không thể nói được? Ngữ pháp của bạn rất chắc, bạn biết nhiều từ vựng, cấu trúc nhưng khi đứng trước người nước ngoài vẫn không thể nói được một câu hoàn chỉnh? 

Đố là vì bạn đang mắc phải căn bệnh "NGẠI NÓI, SỢ SAI" khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Để tôi phân tishc kỹ cho bạn thấy ở dưới đây nhé.

Thiếu tự tin là do đâu?

Tại Việt Nam, phương pháp dạy và học tiếng Anh chủ yếu theo lối mòn, lấy ngữ pháp làm trọng tâm trong khi phát âm lại là nền tảng để học tốt ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Hệ quả của việc này là dù người Việt được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nhưng mới chỉ qua các khía cạnh ngữ pháp, bài tập lý thuyết là chủ yếu và không mang tính ứng dụng cao. Mục tiêu học tiếng Anh chỉ dừng lại ở việc tập trung để gia tăng điểm số, thi lấy chứng chỉ… chứ chưa giúp bản thân nhìn nhận được tầm quan trọng và có cách học tiếng Anh đúng đắn.

Phương pháp dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam chủ yếu chú trọng ngữ pháp

Thêm vào đó, môi trường giao tiếp tại trường học ở Việt Nam thường chưa được chú trọng. Thời gian thực hành trên lớp là rất ít, việc học phần nghe, nói chỉ mang tính “đối phó”, dẫn đến việc nhiều bạn hình thành tâm lí sợ nói, sợ sai, sợ giao tiếp bằng tiếng Anh. Mỗi lần nói tiếng Anh thì hay xấu hổ, sợ mình mắc lỗi trong lúc nói và bị người đối diện chê cười. Việc đánh giá kết quả học tập của thầy cô cũng dựa vào điểm sổ là chủ yếu, học sinh nếu mắc lỗi phát âm sẽ bị điểm thấp mà không được sửa chi tiết, từ đó hình thành tâm lí “im lặng là vàng”.

Người học tiếng Anh tại Việt Nam rất sợ mỗi khi phải giao tiếp

Đặc biệt, mặt bằng chung của giáo viên dạy ngoại ngữ tại Việt Nam còn chưa cao so với các nước trong khu vực như  Philippines, Thái Lan… Sự thật là chỉ 3% giáo viên THPT và 7% giáo viên THCS đạt chuẩn theo yêu cầu đề án ngoại ngữ quốc gia. Câu hỏi đặt ra: Khi thầy cô phát âm chưa chuẩn thì làm thế nào để học sinh phát âm đúng như người bản ngữ ?

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải tự tin

Tự tin chính là chìa khóa giúp bạn khắc phục các lỗi sai và nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Khi mới bắt đầu học bạn có thể phát âm chưa chuẩn, còn mắc nhiều lỗi. Và sự thật là đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà còn của đại đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam. Nhưng nếu bạn tự tin vượt qua sự sợ hãi, vứt bỏ tâm lí ngại ngùng và quyết tâm sửa sai thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Con đường luyện tập có thể kéo dài, có thể gặp nhiều khó khăn nhưng nếu bạn kiên trì thì phương pháp này sẽ đem lại cho bạn những kết quả bất ngờ.

Khi bạn gặp một người nước ngoài cần hỏi đường, đừng lúng túng và mất bình tĩnh. Nói thật chậm và rõ ràng, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền tải được ý mình nói mà không cần sử dụng quá nhiều từ vựng nâng cao hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Và thậm chí bạn có thể chủ động bắt chuyện với người nước ngoài để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong thực tế.

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm động lực để tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Nhằm tạo cơ hội cho người Việt phát âm như người bản ngữ, EngCOO cung cấp đội ngũ giáo viên nước ngoài với chương trình học được thiết kế phù hợp với trình độ của từng học viên.  Đặc biệt, việc học trực tuyến 1 kèm 1 tại nhà với thời gian biểu linh hoạt, chủ động chọn giờ học giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.